Tác hại của đường với sức khoẻ

Tác hại của đường khi dùng quá nhiều và sự thật không thể ngờ

Bạn có biết ăn quá nhiều đường khiến bạn đi nhanh sang thế giới bên kia. Trang Anh sẽ tổng hợp cho bạn 9 Tác hại của đường đến cơ thể liên quan đến việc ăn quá nhiều đường. Dĩ nhiên chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp. Giúp bạn sử đụng đường đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

Cơ chế hoạt động của đường khi vào cơ thể

Ăn nhiều đường sẽ giúp bạn đi nhanh sang "thế giới bên kia"
Ăn nhiều đường sẽ giúp bạn đi nhanh sang “thế giới bên kia”

Khi đường đi vào cơ thể ta dưới bất kỳ hình thức nào: Trong thực phẩm, trong kẹo hoặc trong các chất lỏng. Chúng sẽ lên men từ đó tạo thành Axit Axetic, Axit Cacbonic và cồn

Tác hại của Axit Axetic

Nếu được chứng kiến quá trình đốt mụn cơm trên da bằng Axit Axetic. Bạn sẽ thấy chúng là loại axit có sức tàn phá lớn tới mức nào. Nếu độ ăn mòn của nó gây ra sự tàn phá lớn tới vậy trên bề mặt da. Bạn hãy tự ngẫm xem những thiệt hại mà nó gây ra đối với lớp màng mỏng manh; của hệ đường ruột sẽ khủng khiếp tới mức nào.

Trên thực tế những tác hại mà chúng để lại trong quá trình xâm nhập vào cơ thể là vô cùng rõ rệt. Do bị hấp dẫn bởi các chất béo có trong cấu trúc của dây thần kinh. Những phản ứng của Axit Axetic trên các dây thần kinh sẽ gây ra chứng tê liệt.

Tác hại của Cồn

Cồn cũng mang sức hủy hoại tương tự và thậm chí còn lớn hơn. Trong cơ thể chúng hoạt động như một loại dung môi hòa tan các nguyên tố chỉ tan trong cồn. Đây lại là những yếu tố rất khó tái tạo. Ở một mức độ nào đó cồn có xu hướng dần phá hủy cấu trúc của thận.

Chúng tác động tới những dây thần kinh có liên hệ mật thiết với não bộ. Và có khuynh hướng làm gián đoạn chức năng quan sát tập trung và vận động. Giống như các vấn đề mà các loại đồ uống có cồn gây ra cho cơ thể chúng ta. Tất nhiên ở tốc độ độ chậm hơn.

Tác hại khi ăn nhiều đường công nghiệp

Sự tàn phá của đường đối với cơ thể đều là những sản phẩm được sản xuất công nghiệp. Tức là đã qua xử lý nhiệt bao gồm: Đường trắng, đường nâu, đường thô và tất cả mọi dạng khác bao gồm cả rỉ đường và đường phong.

Dư thừa đường là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh nguy hiểm
Dư thừa đường là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh nguy hiểm

Trong số đó đường trắng sẽ khiến cơ thể bị hủy hoại và thoái hóa nặng nề nhất. Vì nhà sản xuất thường sử dụng Axit sunfuric trong quá trình tinh luyện. Đây là loại axit có tính oxy hóa mạnh, gây bỏng và tổn thương nhanh chóng khi tiếp xúc trực tiếp qua da.

Những tác hại và bệnh liên quan đến việc ăn nhiều đường

Tác hại với tụy khi cơ thể có quá nhiều đường

Khi chúng ta ăn đường hoặc uống đồ uống có đường chẳng hạn như các loại nước ngọt có ga. Chúng sẽ gây ra những tác hại vô cùng khủng khiếp đối với Tụy. Tụy là tuyến hoạt động mạnh nhất trong các tuyến tiêu hóa. Tụy nằm chen vào tá tràng (còn được gọi là dạ dày thứ hai) và có một đầu dẫn vào trung tâm tá tràng.

Thông qua đầu dẫn này Tụy đổ vào tá tràng các dịch tiêu hóa cần thiết. Giúp chúng ta cùng lúc tiêu hóa đa dạng các loại thực phẩm. Đường là một loại sản phẩm “Chết” đã qua xử lý. Bởi vậy khi chúng ta ăn bất kể thứ gì có chứa đường. Tụy sẽ vừa phải làm việc quá tải vừa phải chịu đựng những phản ứng xáo trộn.

Những xáo trộn do thứ đường “Chết” này gây ra trong Tụy; chính là nguyên nhân dẫn tới những đau đớn bệnh tật. Nói một cách chính xác thì đường trong cơ thể cũng giống như một loại ma túy. Chẳng chóng thì chày, cơ thể của một con nghiện ma túy phải chịu sự thoái hóa ra sao. Thì cơ thể của những người ăn nhiều đường cũng sẽ bị thoái hóa hệt như vậy

Tác hại của đường đến răng miệng

Đường đã qua xử lý đặc biệt gây hại cho răng. Những gia đình cho trẻ em ăn kẹo dù dưới bất kỳ hình thức nào đều rất đáng trách. Bởi vì chỉ sau vài năm lũ trẻ sẽ phải hứng chịu nhiều rắc rối. Mà nguyên nhân đều xuất phát từ hàm răng.

Bệnh nha chu là một ví dụ, căn bệnh này không hề tìm đến chúng ta một cách bất thình lình. Nó là hệ quả của cả một quá trình thoái hóa răng nướu diễn ra âm thầm, chậm chạp. Mà nguyên nhân xuất phát từ việc tiêu thụ quá nhiều đường trong nhiều năm trước đó.

Ăn nhiều đường gây thiếu chất dinh dưỡng

Những đối tượng tiêu thụ nhiều đường nhất chính là trẻ em và thanh thiếu niên. Trong khi đây là nhóm đối tượng cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bánh kẹo rất nghèo chất dinh dưỡng. Một số loại bánh, kẹo có thể chứa vitamin, khoáng chất nhưng tỉ lệ cực kỳ nhỏ. Không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Trong khi việc ăn nhiều đường lại cản trở quá trình hấp thu các dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các dưỡng chất; như vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, photpho, magie, sắt…

Nguyên nhân là do cơ thể phải sử dụng các dưỡng chất đó để tiêu hóa đường. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ như bệnh thiếu máu, loãng xương, suy giảm miễn dịch.

Ăn nhiều đường tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch

Những công trình nghiên cứu trên quy mô lớn đã chỉ ra rằng. Càng ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng glycemic cao (tác động nhanh chóng đến lượng đường trong máu). Trong đó bao gồm các loại thức ăn có chứa đường. Thì nguy cơ trở nên béo phì, phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim ngày càng cao. Và có thể liên quan đến nhiều loại ung thư.

Hãy giúp trái tim khỏe manh
Hãy giúp trái tim khỏe manh

Ăn quá nhiều đường có khả năng làm nhiễu các tín hiệu đại não thông báo cơ thể. Đối với người béo phì và bệnh nhân mắc tiểu đường loại II. Việc ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến cơ thể chậm lại giải phóng leptin và hormone. Làm xuất hiện cảm giác đói ngay cả khi đã ăn no.

Đặc biệt, người bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim sẽ cao hơn 48% so với người bình thường, với bệnh suy tim sẽ là 65%.

Ăn nhiều đường có thể gây “nghiện”

Ở một thí nghiệm với chuột bạch, chúng thường tỏ ra “tăng động” và vui vẻ; khi được bơm một lượng đường lớn vào cơ thể. Và khi “cơn say” qua đi, chúng lại lâm vào cảnh bồn chồn lo lắng kéo dài; cho đến khi được tiếp thêm đường.

Giống như ma túy, đường giải phóng và kích thích sản xuất các chất có khả năng đem lại sự thư thái cho não bộ. Đường sẽ làm cơ thể tiết ra các chất như dopamine kích thích khoái cảm ở đại não. Khi đã sản xuất quá nhiều chất này, cơ thể sẽ dần sản sinh tính “nhờn”. Do đó, càng về sau, chúng ta càng ăn nhiều đường thì mới có được cảm giác “thoải mái”.

Tăng khả năng mắc bệnh ung thư

Nghiên cứu: “Đường trong chế độ ăn kiêng và nguy cơ ung thư”; được thực hiện trên hơn 430.000 người cho thấy. Tiêu thụ đường phụ gia có liên quan mật thiết với việc tăng nguy cơ ung thư thực quản; hay ung thư ruột non. Nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cũng tăng lên 1,42 lần ở những người phụ nữ ăn bánh ngọt. Hoặc bánh quy nhiều hơn 3 lần/ tuần.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng: Người có đường huyết ở mức cao thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cao gấp hai lần so với người bình thường. Người có đường huyết cao càng dễ mắc ung thư gan và ung thư tuyến sữa.

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, kháng insulin và viêm trong cơ thể. Tất cả những yếu tố này đều thúc đẩy khối u ác tính phát triển.

Ăn nhiều đường có thể gây tiểu đường

Hiện nay đa số chúng ta đã bắt đầu được giáo dục rằng: Đường kẹo và những loại đồ ngọt tương tự thực sự rất có hại. Không chỉ tấn công người lớn, bệnh tiểu đường cũng đang ảnh hưởng và gây ra những hủy hoại tương tự đối với sức khỏe trẻ em. Đến nỗi những cảnh báo về việc cắt giảm tiêu thụ các sản phẩm này hiện nay đã được tuyên truyền rộng rãi.

Dầu vậy nếu không có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào được ghi nhận. Thì những lời cảnh báo ấy vẫn cứ như “nước đổ đầu vịt”. Cho đến khi tiểu đường hoặc các rối loạn khác bắt đầu lộ diện.

Ăn nhiều đường có thể gây tiểu đường
Ăn nhiều đường có thể gây tiểu đường

Theo cấu tạo của cơ thể, tuyến tụy có chức năng sản xuất ra một loại hóc môn có tên insulin. Để kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu. Tình trạng kháng insullin sẽ xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường trong một thời gian dài, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu cho thấy, nếu một người mỗi ngày chỉ cần hấp thu nhiều hơn 150 calo năng lượng do đường chuyển hóa. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ sẽ cao hơn 1,1 % so với người bình thường.

Tác hại của đường đến Gan

Đường fructose có nhiều trong đồ ngọt sẽ làm gia tăng tốc độ tích mỡ của các tế bào gan. Vì thế, thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này đồng nghĩa với việc gan sẽ phải “sống chung” với một lớp mỡ bao quanh.

Nếu duy trì thói quen ăn ngọt trong một thời gian dài, nguy cơ mắc chứng bệnh “gan nhiễm mỡ không do cồn” sẽ tăng lên đáng kể.

Tác hại của đường đến da

Ăn nhiều đường gây viêm da

Ăn quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên. Gây ra tình trạng viêm trong các tĩnh mạch của cơ thể. Nó cũng gây ra viêm da, phát ban và ngứa. Các viêm nhiễm có thể dẫn đến phá vỡ mao mạch. Mất độ đàn hồi da và gây thiệt hại cho các tế bào da.

Ăn nhiều đường khiến lão hóa nhanh

Lượng đường trong máu có liên quan mật thiết đến lượng protein có khả năng tạo ra những phân tử có hại AGEs. Những vị khách không mời này sẽ tấn công và phá hủy protein ở gần. Bao gồm các sợi protein có trong collagen và elastin.

AGEs là nhóm hợp chất hữu cơ có liên quan mật thiết đến biến chứng của bệnh tiểu đường

Đây là 2 yếu tố giúp củng cố và duy trì khả năng đàn hồi của da. Collagen trong cơ thể bị đường tác động khiến da chuyển sang màu nâu, xuất hiện đốm nâu, mất tính đàn hồi, lão hóa. Quá nhiều đường sẽ khiến những sợi protein sẽ trở nên khô giòn, dễ đứt gãy. Đồng nghĩa với việc da có thêm nhiều nếp nhăn và dần “xập xệ”.

Chưa hết, AGEs còn làm suy giảm collagen và vô hiệu hóa các enzyme có khả năng chống lão hóa tự nhiên cho cơ thể. Đây còn là thủ phạm khiến da dễ chịu thương tổn do ánh nắng mặt trời. Mở đường cho việc tàn phá và làm da lão hóa sớm.

Ăn nhiều đường gây mụn trứng cá

Một chế độ ăn nhiều đường tinh chế, bao gồm thực phẩm và đồ uống có đường làm tăng lượng hóc môn androgen. Loại hóc môn này gây rối loạn hoạt động của tuyến bã nhờn, khiến da bị đổ nhiều dầu nên dễ bị mụn trứng cá.

Dùng nhiều thức ăn chứa đường sẽ khiến nồng độ đường trong máu dư thừa. Đây là một trong những nguyên nhân hoạt động của tuyến bã nhờn tăng cường dưới da. Khi tiết ra bên ngoài sẽ làm bịt kín lỗ chân lông, gây ra mụn cho da một cách dễ dàng.

Ăn nhiều đường khiến da khô

Khi nồng độ đường trong máu tăng cao sẽ khiến cơ thể dùng một lượng lớn nước để trung hòa đường, đào thải đường qua nước tiểu. Tình trạng này xảy ra sẽ khiến da bị mất nước, trở nên khô hạn, kém mịn màng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của việc dư thừa đường đến các dây thần kinh. Có thể làm gián đoạn hoạt động bình thường của tuyến mồ hôi; làm mất đi sự cân bằng của da và nước.

Đường trong thể dục thể thao

Chúng ta hay được nghe kể về việc, các huấn luận viên thường cho các vận động viên ăn đường; ngay trước khi diễn ra một sự kiện thể thao. Với mục đích tiếp thêm cho họ một liều năng lượng.

Trong những trường hợp như vậy cả người huấn luyện viên lẫn vận động viên. Đều không nhận thấy những dấu hiệu tương tự diễn ra sau khi hiệu ứng “năng lượng” của chỗ đường đó tan biến.

Người vận động viên sẽ hoàn toàn kiệt sức và thường ngã quỵ sau khi kết thúc sự kiện. Đó là vì cơ thể bị một yếu tố kích thích giả. Có tác động không khác gì chất gây nổ thuốc thúc ép cơ thể hoạt động hết công suất.

Để biểu hiện tượng tượng này, hãy tưởng tượng bạn đổ xăng vào bếp dầu đang cháy. Do xăng chứa một lượng đơn vị nhiệt hay calo lớn hơn so với dầu. Nên khi bắt lửa nó sẽ tạo ra một vụ nổ với sức công phá lớn. Kết quả là sau khi được bơm “năng lượng” để đạt hiệu suất tối đa, cơ thể sẽ cạn kiệt năng lượng.

Mật ong cung cấp lượng đường tự nhiên dồi dào
Mật ong cung cấp lượng đường tự nhiên dồi dào

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cũng như gia tăng hiệu suất cho vận động viên. Chúng ta hãy thay thế những viên đường hóa học bằng những muỗng mật ong. Mật ong có thể tiếp thêm “năng lượng” tức thời cho cơ thể. Nhưng sẽ không tàn phá như đường hóa học.

Bổ sung đường như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Tác hại và sức tàn phá của đường khi ăn quá nhiều thì đã rõ. Nhưng đường vẫn là một thành phần không thể thiếu đối với cơ thể. Đường rất cần thiết cho những hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao sử dụng đường hiệu quả và an toàn? Tức là ăn đường vừa đủ cho phép, dư hoặc thiếu đều gây ảnh hưởng cho cơ thể.

Nếu bạn đưa ra câu hỏi này cho các chuyên gia dinh dưỡng. Có thể họ sẽ trả lời bạn rằng: Đàn ông phải ăn bao nhiêu gam đường hằng ngày, phụ nữ phải ăn bao nhiêu, trẻ em và người già phải ăn bao nhiêu…bla…bla…

Nhưng trên thực tế rất khó để bạn áp đặt định mức sử dụng đường hàng ngày cho cơ thể. Bởi vì hầu hết thức ăn và nước uống bạn sử dụng hàng ngày. Đều chứa một lượng đường nhất định, không ít thì nhiều.

Sử dụng đường tự nhiên thay thế đường hóa học

Đường hóa học hiểu cho đơn giản là những chất ngọt do con người tạo ra. Hầu như tất cả những loại đường nhân tạo này đều gây tác hại cho cơ thể.

Ngược lại đường tự nhiên lại hoàn toàn tốt cho cơ thể. Đường tự nhiên giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và đào thải. Có nghĩa là nếu bạn lỡ ăn nhiều đường tự nhiên. Thì cơ thể cũng sẽ dễ dàng đào thải lượng đường đó mà không gây ra bất cứ tác hại nào.

Đường tự nhiên có rất nhiều trong trái cây tươi sống. Dĩ nhiên những trái cây càng có vị ngọt thì hàm lượng đường càng lớn. Tóm lại, Tất cả các loại trái cây và rau củ ở trạng thái tươi sống đều chứa đường tự nhiên. Hay còn biết đến với tên gọi đường trái cây.

Hay thay thế đường hóa học bằng đường trái cây
Hay thay thế đường hóa học bằng đường trái cây

Ngoài ra đường tự nhiên còn có rất nhiều trong mật ong, nếu bạn tìm những công dụng của mật ong. Bạn sẽ cảm thấy mật ong là một loại dược liệu quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Vì vậy hãy sử dụng mật ong thay thế đường trong việc chế biến thức ăn, nước uống hằng ngày nếu có thể.

Các phương pháp giúp bạn giảm tác hại của đường

Dĩ nhiên đường tự nhiên không thể thay thế hoàn toàn đường hóa học. Theo cách chủ động hay bị động, bạn vẫn hàng ngày nạp một lượng đường hóa học nhất định vào cơ thể. Hãy cùng tham khảo những cách sau để giảm thiểu tối đa tác hại của đường hóa học:

  • Thay đổi thói quen uống nước: Thay vì uống soda, nước tăng lực, nước ngọt…. Hãy thay thế chúng bằng những loại nước ép, sinh tố…
  • Tự chế biến thức ăn tại nhà để kiểm soát được lượng đường nêm nếm trong thức ăn.
  • Đọc kỹ thông tin về hàm lượng đường có trong sản phẩm được nhà sản xuất in ngoài bao bì. Chỉ chọn những sản phẩm có hàm lượng đường trung bình hoặc thấp.
  • Hạn chế ăn bánh kẹo hoặc loại bỏ bánh kẹo trong tủ lạnh và trong danh sách mua sắm hàng ngày.
  • Ưu tiên chọn lựa mua những loại thực phẩm không đường. Nếu cảm thấy nhạt chúng ta sẽ thêm 1 chút đường hoặc các loại đường tự nhiên.

Tạm kết

Ăn quá nhiều đường có tác hại rất lớn đến cơ thể, nó là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường hóa học hoặc đường nhân tạo.Trong khi đó những loại đường trái cây hoặc đường tự nhiên thì rất tốt cho cơ thể.

Hãy từng bước thay đổi thói quen ăn uống, trước tiên là hạn chế sử dụng đường hóa học. Đừng khiến bạn trở thành ví dụ của câu: “Cái miệng hại cái thân”.

Nguồn: http://diptradau.com/9-tac-hai-nghiem-trong-cua-duong-den-co-the-va-giai-phap-thay-the-duong.html

Bài viết liên quan

Nano Head trị rối loạn tiền đình có tốt không hay lừa đảo? Nano Head mua ở đâu?

[TIN NÓNG] Hapanix giúp hàng ngàn người khỏi CAO HUYẾT ÁP

Ecoclean diệt ký sinh trùng có tốt không? Mua ở đâu, Giá bao nhiêu?

Tâm Tỳ Vương có tốt không, mua bán ở đâu, lừa đảo không?

Diabet trị tiểu đường có tốt không hay lừa đảo? Viên sủi Diabet mua ở đâu?

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tác hại của đường đến sức khoẻ
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Tác hại của đường đến cơ thể
Price
VND 90000
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *