Tác hại của Aspartame - Sự nguy hại về thực phẩm KHÔNG ĐƯỜNG

Tác hại của Aspartame – Sự nguy hại tư thực phẩm KHÔNG ĐƯỜNG

Bạn có biết, tác hại của Aspartame vô cùng lớn đến cơ thể, thậm chí nó còn độc hơn bột ngọt. Aspartame có trong các sản phẩm nước ngọt, bánh kẹo được gắn nhãn KHÔNG DƯỜNG…

Aspartame là gì?

Aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo phổ biến, dùng trong các loại thực phẩm và đồ uống chứa ít calorie. Đã được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt sử dụng. Aspartame viết tắt là E951, có công thức hóa học là C14H18N2O5.

Aspartame có tên thương mại là: Nutrasweet, Sugar free, Canderel, Equal, Sanecta, Tri-Sweet, Aminosweet, Spoonful, Sino sweet…

Lịch sử hình thành và phát triển của Aspartame

Năm 1965 ông James Schlatter – một nhà hóa học của công ty G.D. Searle. Đã vô tình khám phá ra Aspartame khi đang thử nghiệm thuốc chống viêm loét

Aspartame được phê duyệt sử dụng cho thực phẩm khô vào năm 1981; và cho đồ uống có gas năm 1983. Kể từ đó, Aspartame có mặt trong tất cả các thực phẩm ngọt không đường.

Cách Aspartame được phê duyệt là vấn đề gây tranh cãi đến tận ngày nay. Chính nhờ có tham nhũng và đút lót mà chất ngọt nhân tạo này có thể được chấp nhận. Aspartame là một trường hợp tai tiếng nhất; liên quan đến 75% các tác dụng không mong muốn trong các khiếu nại gửi về FDA. Nó cũng gây tốn biết bao công sức của các nhà nghiên cứu.

Tính chất và thành phần của Aspartame

Aspartame rất ngọt, gấp 200 lần so với đường thông thường. Nên chỉ cần cho một lượng nhỏ vào sản phẩm là có thể tạo vị ngọt. Nó chỉ mất đi độ ngọt khi bạn nấu hoặc chế biến ở nhiệt độ cao.

Aspartame được tạo thành từ 3 chất hóa học là axit aspartic (40%), phenylalanine (50%) và methanol (10%). Cả ba chất trên và sản phẩm chuyển hoá đều có thể gây vấn đề với sức khoẻ của con người.

Tính chất và thành phần của Aspartame
Tính chất và thành phần của Aspartame

Nhiều chuyên gia xem Aspartate (từ axit aspartic) giống như glutamate (thành phần chính của bột ngọt). Là chất độc kích thích thần kinh, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Thủ phạm của các chứng nhức đầu, mệt mỏi, đau bụng, suyễn, động kinh. Ngoài ra, Aspartate cũng có thể làm rối loạn nội tiết và phát sinh các vấn đề về thị lực…

Đọc thêm: Tác hại của bột ngot (mì chính) – Đọc ngay trước khi quá muộn

Phenylalanine khi dư thừa trong máu, chất này có thể là tác giả của bệnh phenylketonuria (PKU). Làm chậm phát triển trí tuệ, tổn hại thần kinh.

Methanol được chuyển hoá trong gan tạo thành formaldehyde, một chất độc nổi tiếng. Có khả năng gây hư hỏng DNA dẫn đến các nguy cơ chính là ung thư, sinh non. Đồng thời gây độc thần kinh với các rối loạn hành vi như: quá kích động ở trẻ, gây giảm thị lực, thậm chí mù mắt.

Công dụng của Aspartame

Công dụng chính của Aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo. Dùng trong các loại thực phẩm và đồ uống chứa ít calorie. Do độ ngọt quá cao, chỉ cần sử dụng một lượng rất ít. Nên hầu như nó không làm tăng chỉ số calo trong thức ăn và nước uống.

Aspartame còn được bán ở dạng gói để mọi người dùng thay thế đường. Khi ăn sáng bằng ngũ cốc với sữa, uống cà phê hay là món tráng miệng…

Đối tượng tiêu thụ Aspartame là những người muốn giảm cân bằng cách giảm lượng calo thấp hấp thụ vào. Và những người bệnh tiểu đường ở chế độ đặc biệt. Không chỉ sử được dụng trong ẩm thực; Aspartame còn được dùng để tạo vị ngọt cho thuốc và Vitamin dành cho trẻ em.

Aspartame ẩn danh trong những sản phẩm không đường

Aspartame được sử dụng trong khoảng 6.000 sản phẩm thực phẩm, dược phẩm khác nhau. Aspartame có mặt trong các mặt hàng như:

  • Đường ăn kiêng Aspartame: Dùng cho người ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường
  • Các món tráng miệng đông lạnh, sữa chua, nước trái cây, bánh kẹo, bánh nướng, ngũ cốc ăn sáng, gelatin, bánh pudding…
  • Kẹo cao su, nước ngọt và trong các sản phẩm dán nhãn “không đường” hoặc sản phẩm “light”, “diet”…
  • Trong một số thuốc và sản phẩm bổ sung Vitamin
Aspartame có nhiều trong bánh kẹo và nước ngọt
Aspartame có nhiều trong bánh kẹo và nước ngọt

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), liều dùng hàng ngày được khuyến cáo là không quá 40mg/1kg thể trọng. Tương đương 2,4g/ngày đối với một người nặng 60kg.

Tại sao Aspartame được sử dụng rộng rãi?

Lợi ích của chất tạo ngọt Aspartame là không cung cấp năng lượng. Nên những người thừa cân, béo phì nghĩ rằng sử dụng sẽ không bị tăng cân. Aspartame không cung cấp glucose vào máu (có lợi cho người bị bệnh đái tháo đường). Không hỗ trợ vi khuẩn hại men răng (tính chất này được tận dụng cho các sản phẩm chăm sóc răng miệng).

Giá thành rẻ, dễ bảo quản và sử dụng, siêu ngọt (Aspartame gấp 200 lần đường tự nhiên) là những ưu điểm lớn nhất của Aspartame. Aspartame có giá giao động từ khoảng 300.000 đến 700.000 VND/kg. Có nghĩa là, để có độ ngọt tương đương 1kg đường. Chỉ cần khoảng 1.500 đến 3.500 VND chi phí Aspartame. Aspartame chỉ cần liều lượng ít nên kéo theo tiết kiệm hàng loạt chi phí kho bãi…

Mỗi năm, khoảng 15,4 triệu tấn Aspartame được tiêu thụ ở quy mô toàn cầu, chiếm khoảng 62% thị trường các chất tạo ngọt.

Những tranh luận về tác hại của Aspartame

Tác hại của Aspartame - Sự nguy hại về thực phẩm KHÔNG ĐƯỜNG

Năm 2002, nhà hoạt động chống lại Aspartame Mark Gold đã xem xét các kết quả độc tính của Aspartame. Và báo cáo cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét. Có khoảng 49 triệu chứng sau khi sử dụng Aspartame, bao gồm: Đau đầu (45% tổng số người khảo sát); trầm cảm trầm trọng (25%); co giật động kinh lớn (15%) và nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ (29%)…

Năm 2014, Viện Ramazzini, một trung tâm nghiên cứu về ung thư lâu năm ở châu Âu. Đã nghiên cứu về tác hại của Aspartame và tuyên bố rằng: “Trên cơ sở những bằng chứng về những tác động gây ung thư tiềm tàng của Aspartame. Các cơ quan quản lý quốc tế phải coi Aspartame là một vấn đề y tế công cộng khẩn cấp”.

Một nhóm chuyên gia của chương trình nghiên cứu chất độc quốc gia thuộc Viện Y học Mỹ. Đã đứng ra kiểm chứng các phân tích của Viện Ramazzini. Đồng thời hỗ trợ đánh giá dữ liệu dùng cho nghiên cứu. Kết quả cho thấy, Aspartame là một “chất sinh ung thư đa tiềm năng”. Gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và lymphô ở chuột cái. Gia tăng tỷ lệ ung thư và dấu hiệu tiên lượng của bệnh thận (gồm niệu quản và bể thận). Và các khối u ở dây thần kinh ngoại biên, đặc biệt là dây thần kinh sọ.

Mặc dù các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống nói rằng Aspartame không có hại cho sức khỏe. Thực tế có tới 92% các nghiên cứu được tài trợ độc lập phát hiện các tác hại của Aspartame.

Tác hại của Aspartame đến não và hệ thần kinh

Phenylalanine là một acid amin được công nhận là an toàn trong các sản phẩm thực phẩm. Tuy nhiên, khi liên kết hóa học với các hợp chất khác. Phenylalanine được hấp thụ gần như ngay lập tức vào máu chứ không phải là thông qua quá trình tiêu hóa. Vì acid amin này có thể vượt qua hàng rào máu/não và hoạt động như một chất excitotoxin khi hấp thu quá nhanh. Nó có khả năng xung đột với các quá trình thần kinh khác nhau. Chính vì vậy, uống nhiều nước ngọt chứa Aspartame làm tăng mức phenylalanine trong não. Từ đó làm giảm mức serotonin khiến bạn buồn chán, dễ trầm cảm.

Aspartame bao gồm khoảng 40% acide aspartic. Một loại acide amino dạng tự do có khả năng vượt qua màng của hệ thống mao mạch não. Khi số lượng hợp chất này từ Aspartame vượt quá mức; các tế bào não sẽ bị tấn công bởi quá nhiều canxi. Điều đó sẽ hủy hoại tế bào thần kinh, và thậm chí làm chết các tế bào. Dẫn đến tổn thương nghiêm trọng bộ não của chúng ta. Aspartame vượt qua hàng rào máu não, có thể gây tổn thương não bộ vĩnh viễn

Tác hại của Aspartame – có thể gây ung thư

Aspartame gây ung thư
Aspartame gây ung thư?

Trong nghiên cứu nguy cơ gây ung thư của phụ gia này. Do Giáo Sư Soffritti thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Cesare Maltoni (Ý) đứng đầu, được tiến hành trên chuột. Aspartame được đưa vào thức ăn của chuột ở các liều khác nhau cho các nhóm chuột gồm 240 con. Chúng được theo dõi bắt đầu từ giai đoạn bào thai trong tử cung đến khi chết. Cho thấy mối liên quan mật thiết giữa việc tiêu thụ Aspartame và việc xuất hiện ung thư. Nhất là ung thư gan và phổi ở những con đực.

Trong kết luận của bài báo, nhóm nghiên cứu của Giáo Sư Soffritti khẳng định: “Aspartame là một chất rất có thể gây ung thư; cho dù ở liều 20mg/kg trọng lượng thân thể, ít hơn nhiều so với liều cho phép hiện nay”. Các tác giả cũng kêu gọi cần KHẨN CẤP xem xét đánh giá lại việc sử dụng Aspartame trong thực phẩm.

Theo phân tích mới nhất, Aspartame gây ung thư thận và ung thư dây thần kinh ngoại biên; chủ yếu tập trung ở phần đầu, trên chuột. Viện này cũng công bố phát hiện về mối liên hệ giữa Aspartame. Với sự gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh bạch cầu và u lymphô ở chuột cái; “ở những liều rất gần với mức hấp thu hằng ngày cho phép ở người”.

Tăng nguy cơ ung thư máu khi uống nước soda có Aspartame

Trong một nghiên cứu tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu theo dõi. Trong khoảng thời gian 22 năm với tổng cộng 77.218 phụ nữ và 47.810 nam giới. Các tác giả cho thấy, nếu dùng một lon soda mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu:

  • Tăng 42% nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở đàn ông và phụ nữ (phân tích gộp)
  • Tăng 102% nguy cơ u tủy ở nam giới
  • Tăng 31% nguy cơ ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin ở nam giới

Tác hại của Aspartame – gây sinh non

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tiến hành điều tra trên gần 60.000 phụ nữ mang thai. Kết quả cho thấy, việc tiêu thụ đều đặn dưới 1 lon nước ngọt có gaz. Chứa chất ngọt hoá học aspartame (dạng soda light) làm tăng 38% nguy cơ sinh non; so với đối tượng không sử dụng. Nếu uống trên 4 lon /ngày, nguy cơ này tăng đến 78%.

Aspartame gây béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo thường được xem là một chất thay thế an toàn cho đường. Nhưng ngày nay nhiều người đã nhận ra chúng là nguyên nhân; dẫn đến tăng cân và rối loạn chuyển hóa khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện rằng các chất hóa học như Aspartame có lẽ còn gây phá hủy nhiều hơn thế. Bởi chúng khiến cơ thể tăng cân theo cách không liên quan đến lượng calo tiêu thụ.

Một bài nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite từ năm 2013 đã chỉ ra rằng.

So với Sucrose – một loại đường hóa học khác. Aspartame thực sự còn đáng sợ hơn nếu nhìn ở góc độ gây béo phì. Nghiên cứu tương tự công bố trên Tạp chí Sinh học và Y dược Yale (YJBM) đã phát hiện. Aspartame làm thay đổi việc sản xuất hóc môn tự nhiên trong cơ thể. Làm tăng cả cảm giác ngon miệng và thèm chất ngọt. Tham khảo tại đây

Tác hại của Aspartame liên quan đến một số loại bệnh

Dưới đây là một số tác hại phổ biến của Aspartame:

Nhức đầu

Chóng mặt

Tâm trạng thay đổi đột ngột không rõ nguyên do

Buồn nôn và nôn mửa

Co thắt bao tử

Vấn đề về thị lực

Tiêu chảy

Mất trí nhớ

Mệt mỏi

Nổi mề đay hoặc phát ban

Rối loạn giấc ngủ

Nhịp tim thay đổi

Ngoài ra, Aspartame còn có thể khơi màu hoặc làm cho tình trạng các bệnh dưới đây càng tệ hơn:

Khối u não

Động kinh

Hội chứng mệt mỏi kinh niên

Đa xơ cứng

Parkinson

Alzheimer

Chậm phát triển trí não

Ung thư hạch bạch huyết

Dị tật bẩm sinh

Đau cơ xơ hóa

Tiểu đường

Sử dụng thường xuyên Aspartame đồng nghĩa với làm bạn với bệnh tật
Sử dụng thường xuyên Aspartame đồng nghĩa với làm bạn với bệnh tật

Hàng chục năm qua, các chất ngọt này đã được các cơ quan kiểm duyệt cấp chứng nhận và cho phép thương mại hoá. Nhưng đến nay chúng vẫn vấp phải sự phản đối gay gắt của rất nhiều nhà nghiên cứu; và các chuyên gia độc lập vì những nguy cơ với sức khỏe người tiêu dùng ngày một rõ.

Tại sao không cấm Aspartame?

Cho đến giờ, Aspartame là phụ gia thực phẩm nguy hiểm nhất trên thị trường. Aspartame còn nguy hiểm hơn cả bột ngọt (mì chính). Từ lúc ra đời đến lúc được cấp phép sử dụng thương mại. Aspartame chưa bao giờ được chứng minh là an toàn một cách thuyết phục cho các nhà nghiên cứu.

Nhưng Aspartame vẫn đang xuất hiện và được sử dụng cho mọi người khắp hành tinh. Nếu bạn thắc mắc, chất tạo ngọt này nguy hiểm vậy tại sao nhà chức trách. Hoặc các tổ chức thực phẩm, y tế trên thế giới không cấm?

Vấn đề này Trang Anh đã phân tích ở bài viết tác hại của bột ngọt nên chúng tôi sẽ không nói lại. Chúng tôi chỉ nói thêm vài điều cho bạn hiểu rõ hơn:

Giá trị thương mại của Aspartame là vô cùng lớn, gấp nhiều lần bột ngọt (mì chính). Nên nếu cả thế giới công nhận tác hại của Aspartame thì cũng chưa chắc đã cấm được. Aspartame có thể vẫn sẽ được sử dụng trong phạm vi giới hạn như: độ tuổi, liều lương, giới hạn đối tượng hoặc quốc gia…

Aspartame không gây tác hại ngay lập tức mà tích tụ dần qua nhiều năm. Chúng có thể kết hợp với một số độc tố có sẵn trong cơ thể. Nên quá trình nghiên cứu tác hại của Aspartame là rất gian nan.

Ngay cả trường hợp rất khó xảy ra là Aspartame bị cấm lưu hành trên toàn cầu. Chúng ta vẫn có thể hứng chịu tác hại của Aspartame trong một thời gian dài; khi tiêu thụ những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc chưa được kiểm định.

Những biện pháp tránh tác hại của Aspartame

Dĩ nhiên cách đơn giản nhất là loại bỏ những sản phẩm có chứa Aspartame ra khỏi danh sách tiêu dùng. Đừng nghe theo những lời quảng cáo ngon ngọt rằng dùng Aspartame sẽ giảm cân hoặc ổn định đường huyết.

Hãy là người tiêu dùng thông minh bằng việc kiểm tra thành phần trên nhãn mác của những sản phẩm bạn định mua. Chắc chắn rồi, hãy mua những sản phẩm được kiểm định an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sử dụng những sản phẩm đường tự nhiên thay thế. Chúng tôi cũng đã gợi ý những phương pháp này trong bài: Tác hại của đường khi dùng quá nhiều và sự thật không thể ngờ

Tạm kết

Sức khỏe của bạn và người thân, hãy chủ động bảo vệ. Đừng chông chờ vào ai đó, bác sĩ, tổ chức y tế hoặc cơ quan chức năng đứng ra đảm nhận. Bạn có biết rằng, có những vụ lừa đảo. Cơ quan chức năng đã vào cuộc khi những người bị hại mất hàng trăm hoặc hàng ngàn tỷ. Hoặc những sản phẩm chứa độc tố đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm hoặc hàng ngàn người. Thì chúng mới được các tổ chức cấm lưu hành.

Từ khi chúng tôi biết được những tác hại của đường khi sử dụng quá liều. Hoặc những nguy hại mà bột ngọt gây ra cho cơ thể. Đặc biệt tác hại của Aspartame. Chúng tôi hạn chế sử dụng chúng một cách tối đa…

Nguồn: http://diptradau.com

Bài viết liên quan

Nano Head trị rối loạn tiền đình có tốt không hay lừa đảo? Nano Head mua ở đâu?

Ăn nhiều thịt có tốt không? Cách ăn thịt để có sức khoẻ tốt

Enzyme là gì? Bí mật của sức khoẻ và trường thọ ít người biết

Uống rượu bia trước khi ngủ có tốt không? Có nên ăn đêm?

Diabet trị tiểu đường có tốt không hay lừa đảo? Viên sủi Diabet mua ở đâu?

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tác hại của Aspartame
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Tác hại của Aspartame
Price
VND 70000
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *