Rụng tóc hói đầu là gì? Nguyên nhân và ngăn ngừa rụng tóc hói đầu

Rụng tóc hói đầu là gì? Nguyên nhân và ngăn ngừa rụng tóc hói đầu

“Cái răng cái tóc là gốc con người”, mái tóc không chỉ là thẩm mỹ mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe. Rụng tóc, hói đầu là bệnh phổ biến ở nam giới từ xưa đến nay. Tuy nhiên, hiện nay nhiều phụ nữ cũng mắc phải bệnh khó chữa này. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu. Nguyên nhân chính là do di truyền, ngoài ra còn do nhiều nguyên nhân khác. Như stress, rối loạn nội tiết, dùng thuốc, chế độ ăn uống, những thói quen xấu, môi trường ô nhiễm… Tìm được nguyên nhân thì bạn cũng sẽ biết cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu hiệu quả hơn.

Hói đầu là gì?

Hói đầu là tình trạng tóc rụng nhiều và không cân đối khiến nhiều mảng da đầu bị trống; trơn lì, không thấy lỗ chân lông. Hói đầu có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên tỷ lệ nam giới bị hói đầu vẫn chiếm phần nhiều hơn.

Trước đây, hói đầu thường gặp ở độ tuổi sau 40. Nhưng hiện nay bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa. Đã xuất hiện nhiều trường hợp bị hói đầu ở độ tuổi rất trẻ (30 tuổi), thậm chí là 20, 25 tuổi.

Các dấu hiệu bệnh rụng tóc hói đầu

Ban đầu là triệu chứng rụng tóc. Có thể bắt đầu khi phát hiện một vài sợi tóc rụng trong bồn tắm hoặc trong lược. Sau đó, các sợi tóc rụng ngày càng nhiều, nó có thể tiến triển đến trọc đầu.

Mỗi người có thể nhận biết nguy cơ hói đầu thông qua một số dấu hiệu sau:

  • Tóc rụng nhiều và liên tục trong thời gian dài
  • Không thấy tóc mọc lại hoặc mọc lại rất ít
  • Nhiều mảng da đầu bị lộ ra

Những kiểu rụng tóc hói đầu ở nam giới

Các kiểu hói đầu thường gặp
Các kiểu hói đầu thường gặp

Rụng tóc – hói ở đỉnh đầu

Tóc phía trên đỉnh đầu (thường là ở đường xoáy ốc) sẽ bị rụng nhiều. Dẫn đến hói một mảng nhỏ, sau đó vùng hói này lan rộng ra toàn bộ da đầu. Cuối cùng, chỉ còn lại tóc ở sau gáy và hai bên mang tai, da đầu nhẵn bóng. Đây là kiểu rụng tóc hình chữ O – tóc rụng tại khu vực đỉnh đầu và lộ rõ da đầu ở vùng đỉnh. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc phải tình trạng này không nhiều.

Rụng tóc – hói đầu ở trước trán

Ban đầu tóc sẽ rụng ở phía trước trán, tóc con có mọc ra nhưng giảm dần và nhanh chóng bị gãy, rụng. Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy một đường chân tóc bị thụt lùi lại và xuất hiện những vùng hói đầu tiên. Tóc sẽ ngày càng mỏng, dần dần cả vùng bên trên đầu là một mảng hỏi lớn. Đây là kiểu rụng tóc hình chữ U, khá giống hình móng ngựa. Tóc thưa ở toàn bộ vùng trán và có thể kéo dài đến giữa đầu.

Rụng tóc – hói đầu từng mảng

Tóc rụng thành từng đốm tròn bằng đồng xu hoặc từng mảng trên da đầu. Thời kì đầu, tóc con có mọc lại nhưng với số lượng ít, sợi mảnh và rụng rất nhanh. Da bề mặt nhẵn thin và hơi teo, sau đó có thể lan rộng ra toàn bộ đầu. Đây là kiểu rụng tóc chữ M: tóc bị rụng nhiều ở hai bên thái dương và vùng trán tạo thành hình dáng giống chữ M. Tuy nhiên, tóc phía bên và sau gáy vẫn mọc tốt, lông mày, lông mi và râu vẫn mọc bình thường. Đây là kiểu rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới.

Những kiểu rụng tóc hói đầu ở nữ giới

Rụng tóc – hói đầu ở phía trước trán

Một số phụ nữ có thể gặp phải trường hợp hói ở phía trước trên, gần trán. Lượng tóc ở khu vực này giảm dần, ít tóc con. Tình trạng này kéo dài lâu dẫn đến hói một mảng nhỏ như đồng xu và có khả năng lan rộng ra xung quanh. Kiểu này dễ nhận thấy ở những người có tóc mái.

Rụng tóc – hói đầu ở hai bên trán

Đây là triệu chứng phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là những người sau sinh. Tóc mỏng dần ở hai bên trán, lượng tóc con mọc lại ít và rất dễ bị gãy rụng. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến bị hói ở hai bên trán.

Rụng tóc – hói đầu ở đường rẽ ngôi

Tóc thưa dần ở đường ngôi rẽ chính giữa, tóc mất dần. Số lượng tóc con mọc lại ít nhưng thường không mọc ở xung quanh vùng này. Cách chân tóc mọc cách xa nhau, mật độ tóc mỗi ngày một thưa và có xu hướng lan rộng ở phía trên.

Nguyên nhân gây rụng tóc hói đầu

Phụ nữ hay đàn ông đều có thể bị hói đầu nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn.

Rụng tóc hói đầu do di truyền

Hói đầu do di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến
Hói đầu do di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến

Theo nghiên cứu từ Ðại học Dayton (Mỹ), nếu trong gia đình có người thân bị rụng tóc, hói đầu. Con cái sinh ra có nguy cơ bị hói đầu gấp 10 lần người bình thường. Một trong những “thủ phạm” chính gây ra chứng hói đầu ở nam giới là do di truyền. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc chứng rụng tóc, hói đầu. Thì con cũng có nguy cơ bị hói đầu rất cao.

Theo quy luật di truyền, với bé trai, hói đầu là gen trội, với bé gái lại là gen lặn. Nếu trong gia đình có bố bị hói đầu, đứa trẻ sinh ra có 50% nguy cơ bị hói. Ngay cả khi ông ngoại bị hói, tỷ lệ đứa trẻ mắc là 25%. Đặc biệt, nếu bé trai có cả cha và ông ngoại bị hói đầu, khả năng bị hói là 100%.

Hói đầu do di truyền là căn bệnh gần như độc quyền ở nam giới, hiếm khi xảy ra ở nữ. Nữ giới thường gặp phải tình trạng rụng tóc nhiều, dẫn đến thưa tóc lộ da đầu. Thay vì hói đầu nhẵn bóng như đàn ông.

Hói đầu do di truyền là khó chữa nhất. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể làm chậm lại quá trình rụng tóc. Nếu áp dụng nghiêm túc những phương pháp trị rụng tóc, hói đầu ở bên dưới. Và tránh những nguyên nhân gây rụng tóc khác. Bạn hoàn toàn có thể chung sống với mái tóc của mình nhiều năm.

Rụng tóc hói đầu do rối loạn nội tiết

Theo thống kê, có tới 80% các trường hợp bị hói đầu sớm là do sự mất cân bằng DHT và testosterone trong cơ thể. Khi yếu tố nam giới tiết ra không đều sẽ dẫn đến hiện tượng biến đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Nồng độ DHT trong máu tăng cao sẽ tác động vào nang tóc làm chúng co lại. Lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn; dẫn đến tình trạng tóc không nhận đủ dinh dưỡng, dễ gãy rụng và khó mọc lại.

Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh hoặc sau khi sinh con. Sự thay đổi các nội tiết tố trong cơ thể làm mất cân bằng nồng độ DHT và Testosterone. Nên cũng rất hay gặp hiện tượng rụng tóc nhiều ở thời gian này.

Rụng tóc hói đầu do Stress trong thời gian dài

Căng thẳng quá mức khiến tóc bạn rụng nhiều dẫn đến hói đầu
Căng thẳng quá mức khiến tóc bạn rụng nhiều dẫn đến hói đầu

Trong xã hội hiện đại, người đàn ông thường phải đối mặt với nhiều áp lực dẫn đến tình trạng stress. Sự căng thẳng trong thời gian dài khiến cơ thể sản sinh ra các hoocmon đặc biệt. Làm rối loạn quá trình luân chuyển máu. Gây ra chứng hói đầu và làm chậm quá trình phát triển của tóc.

Rụng tóc hói đầu do dùng thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc chứa nhiều vitamin A, chống suy nhược, thuốc chữa bệnh gout. Nhất là thuốc chữa bệnh ung thư; hóa trị, xạ trị đều có thể làm tóc rụng nhiều dẫn đến hói đầu.

Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Để có một mái tóc chắc khỏe, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của điều này; dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu protein, sắt, omega – 3, biotin… Hoặc một số chất cần thiết khác cho sự phát triển của tóc.

Những thói quen xấu gây rụng tóc hói đầu

Thói quen xấu là những “thủ phạm” thúc đẩy việc hói đầu diễn ra nhanh hơn. Một số thói quen có hại cho tóc mà nam giới và cả nữ giới thường gặp là:

  • Hút thuốc lá
  • Tật nhổ tóc bạc, tóc ngứa
  • Gội đầu không đúng cách
  • Để tóc ướt đi ngủ
  • Đội nón quá nhiều…

Các nguyên nhân khác gây rụng tóc hói đầu

– Ngoài những nguyên nhân chính kể trên. Hói đầu sớm còn bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như: lây nhiễm nấm, bệnh đường tiểu, môi trường ô nhiễm…

– Cũng có thể bị hói đầu dùng sai dầu gội, hoặc dùng loại dầu gội kém chất lượng. Do tình trạng sức khoẻ không tốt. Dùng thuốc tránh thai cũng có thể là tác nhân khiến tóc mỏng đi.

– Do thường xuyên cột tóc quá chặt, chải tóc sai cách và lạm dụng quá nhiều thuốc uốn, ép, nhuộm tóc. Đi kèm vói máy tạo kiểu và máy sấy nóng đều khiến tóc bị hư tổn nặng nề

Những phương pháp làm đẹp tóc là nguyên nhân khiến tóc bạn dễ tổn thương
Những phương pháp làm đẹp tóc là nguyên nhân khiến tóc bạn dễ tổn thương

– Ngoài ra, khi bị rụng tóc nhiều, rất nhiều bệnh nhân còn mắc phải “hội chứng ám ảnh”. Tức là lo lắng rằng tóc sẽ rụng thêm, rụng nhiều và trở thành hói. Sự lo lắng, ám ảnh quá mức này là một “chất xúc tác” khiến tế bào mầm tóc nhanh hư tổn. Quá trình rụng tóc được đẩy nhanh hơn, hói đầu cũng đến sớm hơn – nỗi lo lắng vô tình trở thành sự thật.

Rụng tóc, hói đầu để lâu khó chữa

Triệu chứng nổi bật nhất của bệnh hói đầu là tình trạng tóc rụng nhiều. Khiến nhiều mảng da đầu bị trống, trơn lì, không thấy lỗ chân lông. Với nam giới, mảng hói thường tập trung ở giữa trán, đỉnh đầu và hai bên thái dương. Trong khi ở nữ, tóc lại thưa dần từ hai bên trán và đường ngôi giữa. Trước đây, hói đầu thường gặp ở độ tuổi sau 40 nhưng theo thống kê gần đây. Có tới 1/3 đàn ông bị hói đầu từ tuổi 30 và con số đó vẫn chưa dừng lại.

Phần lớn mọi người đều nghĩ hói đầu là do di truyền, hay lớn tuổi, già đi thì tóc phải rụng. Mà đã là quy luật tạo hóa thì không “cải mệnh” được. Vì thế, họ chọn cách cạo trọc đầu hay đội tóc giả…

Nếu tình trạng rụng tóc mới ở giai đoạn đầu tiên, khả năng phục hồi lại mái tóc là 100%. Nhưng nếu càng để lâu, tóc rụng nhiều dẫn đến hói thì cơ hội phục hồi sẽ thấp đi theo thời gian.

Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc hói đầu?

Dân gian có câu: ”Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Trang Anh không giải thích lại ý nghĩa của nó, vì chắc bạn đã quá quen thuộc và nghe quá nhiều rồi. Thế nhưng Trang Anh muốn nhắc lại, để nhấn mạnh rằng, khi đã bệnh rồi thì rất khó chữa. Nếu có chữa được thì cũng không còn được như ban đầu. Bệnh rụng tóc hói đầu cũng vậy, khi bắt đầu có những triệu chứng rụng tóc thì hãy tìm cách điều trị. Đến khi rụng hết tóc rồi thì dù có thuốc tiên cũng không thể lấy lại mái tóc như xưa.

Để hạn chế tình trạng rụng tóc, hói đầu có thể dùng nhiều phương pháp. Nên chủ động phát hiện sớm để điều trị ngăn ngừa sớm. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Tránh căng thẳng, stress để ngăn ngừa rụng tóc hói đầu

Tập buông bỏ sẽ hạn chế tác hại của stress
Tập buông bỏ sẽ hạn chế tác hại của stress

Giảm bớt căng thẳng, áp lực vì căng thẳng sẽ khiến tóc nhanh rụng hơn. Khi có chuyện không vui xảy ra, nên suy nghĩ theo hướng lạc quan và tích cực. Có thể tập yoga, thiền để cơ thể được tĩnh tâm, thoải mái. Ngủ đủ giấc, tạo thói quen và tinh thần tốt cũng góp phần làm cho mái tóc khỏe, đẹp hơn.

Chế độ ăn uống khoa học giảm rụng tóc hói đầu

Trong chế độ ăn uống, cần uống đủ nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng các loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Do nước chiếm 15 – 20% trọng lượng của tóc, làm cho tóc mềm, mịn. Đồng thời phải bổ sung canxi, vitamin, đặc biệt là sinh tố nhóm B, B5, H, lipid rất cần cho da và tóc.

Không hút thuốc, vì trong thuốc lá có nhiều nicotin làm tổn thương tế bào mầm tóc. Hút thuốc càng nhiều, tóc càng nhanh rụng.

Gội đầu và dưỡng tóc một cách khoa học

Sử dụng dầu gội phù hợp với từng loại tóc, khi có dấu hiệu dị ứng phải dừng lại ngay. Bạn nên chú ý khi gội đầu nên tránh để dầu gội đầu tiếp xúc trực tiếp với da dầu. Phải gội thật sạch không để dầu gội còn sót lại trên đầu. Vì như thế khi bụi bẩn bám vào sẽ làm tắc lỗ chân lông ảnh hưởng tới sự tuần hoàn nuôi dưỡng tóc.

Không gội đầu quá thường xuyên hoặc dùng quá nhiều loại dầu gội vì chúng có thể làm phá vỡ cấu trúc của tóc. Chỉ nên gội 2-3 lần/tuần với nước lạnh. Khi gội nên mát xa nhẹ để vừa làm sạch da, vừa thúc đẩy hệ tuần hoàn mạch máu.

Chải đầu đúng cách để hạn chế rụng tóc hói đầu

Chải đầu không những làm tóc sạch hơn mà còn kích thích da đầu. Thúc đẩy tuần hoàn, nuôi dưỡng tóc làm tóc mọc nhanh hơn. Nhưng cũng cần chú ý chải đầu đúng cách như hướng chải đầu phải ngược hướng tóc. Chứ không phải xuôi theo chiều rủ xuống của tóc. Tóc đỉnh đầu và tóc phía sau nên cúi đầu thấp chải từ chân tóc. Như thế không làm hư tóc, lại kích thích da đầu làm tóc mọc nhanh và mịn. Trong khi gội đầu nên massage tóc để kích thích mao mạch và mao nang thúc đẩy tóc nhanh mọc.

Không nên nhuộm tóc, uốn tóc, duỗi tóc quá nhiều lần

Nhuộm tóc, duỗi tóc sẽ dễ làm cho tóc giòn, dễ gãy và làm tăng gánh nặng cho tóc. Thuốc uốn tóc có tính kiềm rất mạnh do đó dễ làm đóng vón chất protein, làm tóc mất đi sự óng mượt. Hơn nữa trong khi uốn tóc ở nhiệt độ cao quá làm tế bào tầng dễ bị phá hủy. Khiến tóc dễ rụng và bị cháy, chuyển từ đen thành vàng, từ dày sang thưa, giòn, dễ gãy.

Chỉ nên duỗi, nhuộm, uốn tóc 6 tháng 1 lần
Chỉ nên duỗi, nhuộm, uốn tóc 6 tháng 1 lần

Nếu muốn làm đẹp, chỉ nên áp dụng các phương pháp trên 6 tháng/ lần. Khi ra đường cần có biện pháp che chắn cho đầu tóc khỏi tia cực tím bằng mũ nón.

Tạm kết

Bạn là nam hay nữ? Bạn gặp phải tình trạng rụng tóc hói đầu nào trong các kiểu mà Trang Anh vừa nêu? Nếu bạn chỉ có những dấu hiệu nhỏ của rụng tóc hãy áp dụng những kiến thức trên; tình trạng rụng tóc của bạn sẽ giảm đáng kể đấy. Nếu thật sự bạn đang bị rụng tóc hói đầu thì cũng đừng quá hoang mang. Trang Anh sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp hiệu quả cải thiện tình trạng rụng tóc hói đầu của bạn. Từ những cách dân gian đơn giản ít tốn kém; đến những cách vô cùng hiện đại và đắt tiền. Hãy đón đọc phần tiếp theo để chọn cho mình một phương pháp cải thiện rụng tóc hói đầu hiệu quả nhé.

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân và cách phòng ngừa tóc bạc sớm, nên ăn gì tốt?

Rụng tóc sau sinh chỉ là chuyện nhỏ khi bạn biết được những điều này!

Kem ủ tóc là gì? Hướng dẫn sử dụng kem ủ tóc cho mọi loại tóc

12 phương pháp trị tóc bạc sớm tại nhà hiệu quả, ít tốn kém

Summary
Review Date
Reviewed Item
Rụng tóc hói đầu
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Nguyên nhân rụng tóc hói đầu
Price
VND 99000
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *