Ăn nhiều thịt có tốt không? Cách ăn thịt để có sức khoẻ tốt

Ăn nhiều thịt có tốt không? Cách ăn thịt để có sức khoẻ tốt

Thịt động vật có chứa hàm lượng protein cao. Hơn nữa, protein lại rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần. Nhưng ăn nhiều thịt sẽ gây ra những tác hại không ngờ. Nếu biết được những thông tin này, chúng tôi chắc rằng bạn sẽ cân nhắc đến việc giảm lượng protein động vật trong bữa ăn hàng ngày.

Ăn nhiều thịt không cho bạn một thể lực ổn định

Quan niệm sai lầm về ăn thịt

Tại Mỹ, bữa ăn có nhiều chất béo, protein cao như thịt bò hay hamburger khá thông dụng. Protein quả thật có giá trị vì chúng là thành phần cơ bản để xây dựng cơ thể. Vì lý do đó mọi người nghĩ rằng ăn thức ăn giàu protein động vật là tốt. Không chỉ cho vận động viên và sự phát triển của trẻ em. Mà còn cho người có thể lực suy yếu và già.

Kể cả Nhật điều này cũng được ăn sâu vào suy nghĩ thịt là nguồn dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Và bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của người Mỹ.

Thực tế về việc ăn thịt

Niềm tin thông thường rằng nếu bạn không ăn thịt thì cơ sẽ không phát triển rõ ràng là sai. Bằng chứng về điều này chỉ cần nhìn vào tự nhiên. Mọi người nghĩ rằng sư tử, hổ, báo… là loài động vật ăn thịt sẽ có cơ phát triển.

Tuy nhiên, thực tế động vật ăn cỏ như ngựa, hươu, linh dương… Cơ của chúng phát triển hơn sư tử, hổ, báo, cọp… Bằng chứng rõ ràng là sư tử và hổ thiếu một thể lực ổn định để đuổi theo con mồi trong đoạn đường dài.

Thay vào đó chúng sẽ lựa những con nhỏ, già, bệnh… Hoặc chúng rình và ẩn nấp sau đó tấn công bất ngờ làm con mồi không kịp trở tay. Bởi vì chính chúng hiểu rằng chúng không có khả năng chịu đựng khi chạy đường dài. Và không thể phát triển cơ hơn động vật ăn cỏ.

Động vật ăn thịt thường không chạy nhanh bằng động vật ăn cỏ
Động vật ăn thịt thường không chạy nhanh bằng động vật ăn cỏ

Thực tế, ăn thịt sẽ phát triển nhanh hơn. Nhưng khi bạn đạt đến một tuổi xác định. Sự phát triển của cơ thể bạn thay đổi theo chiều hướng gọi là lão hóa. Ăn nhiều thịt sẽ làm cho cơ thể phát triển nhanh. Nhưng nó cũng sẽ đẩy nhanh tiến trình lão hóa.

Có lẽ bạn chưa sẵn sàng để cắt bỏ việc ăn thịt. Điều đó không thay đổi thực tế rằng thịt có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và làm gia tăng tiến trình lão hóa.

Ăn nhiều thịt có tốt không?

Ăn nhiều thịt có thể gây ung thư?

Mỗi tế bào có chứa DNA, tác dụng phụ của chất độc trong mỡ động vật và protein. Có thể phá hủy DNA, chuyển thành tế bào ung thư ác tính. Tế bào ung thư ác tính bắt đầu nhân bản nhiều ra.

Ăn nhiều thịt có thể gây ung thư
Ăn nhiều thịt có thể gây ung thư

Máu chúng ta chứa tế bào máu màu đỏ, màu trắng và tế bào bạch huyết. Khi tế bào màu trắng và bạch huyết tấn công kẻ thù như vi khuẩn và virus. Phá hủy chúng hoặc tách chúng ra khỏi để khỏi gây hại. Khi đó những tế bào này bị phá hủy, hệ thống phòng thủ của cơ thể bị giảm chức năng. Kết quả là cơ thể bị nhiễm trùng, xuất hiện sự không bình thường đó là tế bào ung thư.

Ăn nhiều thịt là nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng

Nếu Protein không được phân hủy thành chất dinh dưỡng vào trong máu. Thì giống như một kẻ xâm chiếm ngoại bang thông qua thành đường ruột. Điều này thường xảy ra với trẻ em. Cơ thể sẽ phản ứng khi có một chất bên ngoài xâm chiếm tạo ra các phản ứng dị ứng. Loại Protein gây ra dị ứng thường nguyên nhân là từ sữa bò và trứng.

Sự quá dư thừa protein động vật và xảy ra các phản ứng dị ứng. Là nguyên nhân gây ra sự gia tăng tác động làm teo dạ dày, viêm da, mề đay; u loét ruột kết và các bệnh viêm đường ruột

Ăn nhiều thịt có thể gây dị ứng
Ăn nhiều thịt có thể gây dị ứng

Ăn nhiều thịt không tốt cho gan và thận

Nếu cơ thể thừa protein thì chúng phải được phân hủy và bài tiết không qua nước tiểu. Điểu này làm cho gan và thận phải làm việc nhiều hơn bình thường. Khi gan và thận phải làm việc trong một thời gian dài chúng sẽ quá tải. Đây là nguyên nhân gây ra gánh nặng lớn trên gan và thận.

Ăn nhiều thịt là nguyên nhân gây ra thiếu hụt canxi và bệnh loãng xương

Khi số lượng lớn axit Amino được tạo ra. Máu trở nên có đặc tính axit, yêu cầu canxi để trung hòa. Do đó thừa Protein là nguyên nhân thiếu hụt canxi. Hơn nữa lượng Phốt pho trong thịt rất cao bắt buộc máu phải duy trì tỷ lệ giữa canxi và Phốt pho là 1:1 và 1:2.

Một bữa ăn mà gia tăng lượng Phốt pho; là nguyên nhân cơ thể sẽ kéo canxi từ răng và xương ra để duy trì trạng thái cân bằng. Cũng như khi một người có nhiều Phốt pho và canxi trong cơ thể. Thì Phốt pho và canxi đó trói buộc với nhau; sản xuất ra hợp chất canxi phốt phát. Cơ thể không thể hấp thụ được hợp chất này vì vậy nó được bài tiết ra ngoài.

Ăn nhiều thịt gây ra những vấn đề về canxi và xương
Ăn nhiều thịt gây ra những vấn đề về canxi và xương

Xa hơn nữa là cơ thể bị mất canxi làm dễ bị chứng loãng xương. Đây là nguyên nhân tại sao nhiều người ở những quốc gia. Mà bữa ăn có chứa nhiều protein động vật phải chịu đau đớn vì bệnh loãng xương. Những lỗ nhỏ li ti trên xương là kết quả cơ thể bị rút canxi ra ngoài.

Ăn nhiều thịt có thể góp phần đến đến ADHD ở trẻ em

Thức ăn và chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến cách hành xử của trẻ em; và khả năng thích nghi với xã hội. Khuynh hướng phát triển cho trẻ em tại gia đình và nhà trường; là ăn thức ăn chứa nhiều protein như thịt, trứng, sữa… trong khi đó rau thường bị né tránh.

Nếu ăn nhiều protein động vật và đường tinh chế thì yêu cầu phải tăng canxi và Magie. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt về canxi. Sự thiếu hụt về canxi sẽ kích thích hệ thống thần kinh. Góp phần gia tăng sự căng thẳng và dễ cáu gắt

Tại sao có quá nhiều protein động vật là chất độc

Nhiều nhà dinh dưỡng hiện nay giới thiệu về protein động vật. Như nó có nhiều yếu tố lý tưởng cho bữa ăn. Được phân giải và hấp thụ bởi nhóm axit amino trong ruột và cuối cùng chuyển đến máu và các nhóm cơ.

Tuy nhiên không quan trọng là thức ăn đó tốt như thế nào. Nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn lượng cần thiết. Sẽ trở thành chất độc cho cơ thể bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn protein động vật bằng việc ăn nhiều thịt, trứng, sữa…

Thịt chỉ tốt khi ăn vừa đủ
Thịt chỉ tốt khi ăn vừa đủ

Vì nó sẽ không hoàn toàn phân giải và hấp thu bởi hệ thống đường ruột. Thay vào đó sẽ phân hủy trong ruột sản sinh ra một lượng lớn chất độc như hydro sunfua, khí mê tan, indole, Amoniac và hợp chất gây ung thư R2NNO. Thêm nữa gốc tự do cũng được sản sinh. Để khử một lượng lớn chất độc này, cần một lượng lớn enzim để đào thải ra khỏi đường ruột và gan.

Cách Protein dư thừa tác động đến cơ thể

Protein được tiêu thụ quá mức sẽ bài tiết qua nước tiểu. Nhưng trong lúc ấy nó đã xâm hại đến cơ thể rất nhiều rồi. Đầu tiên protein dư thừa sẽ được chuyển đổi thành axit Amino bởi enzyme tiêu hóa.

Và những Axit Amino này được phân hủy trong gan trước khi theo vào mạch máu. Lúc đó máu sẽ mang tính axit nhiều hơn. Một lượng lớn canxi được rút ra từ xương và răng để trung hòa lượng axit này. Canxi và máu bị oxi hóa được lọc thông qua thận. Với lượng protein thừa này được bài tiết cùng với một lượng lớn nước và canxi. Phải nói rằng sẽ cần một lượng lớn enzim bị tiêu thụ trong suốt quá trình này.

Nếu bạn ăn vượt quá lượng protein bằng cách tiêu thụ thịt và sữa (tất cả các sản phẩm từ sữa). Thì sự nguy hại đến sức khỏe của bạn càng nghiêm trọng hơn. Vì lượng protein từ động vật này không chứa chất xơ. Làm hư hỏng nhanh hơn sức khỏe đường ruột của bạn

Ăn nhiều thịt gây ra nhiều tác động xấu cho cơ thể
Ăn nhiều thịt gây ra nhiều tác động xấu cho cơ thể

Nếu bạn ăn nhiều thịt và thiếu chất xơ sẽ là nguyên nhân của táo bón và ứ đọng phân. Hơn nữa, Nếu tình trạng này kéo dài các túi thừa sẽ phát triển trên thành ruột. Nơi mà chất độc và phân sẽ được tích lũy lại. Đó là nguyên nhân của khối u và ung thư phát triển

Dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn nhiều thịt

Táo bón

Táo bón có thể là hậu quả của tình trạng thừa sắt, vốn thường thấy trong các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, hoặc thịt cừu). Bên cạnh đó, thịt đỏ ít chất xơ, một chất rất cần thiết cho hoạt động của đường ruột.

Quầng thâm dưới mắt

Đừng chỉ nghĩ rằng quầng thâm dưới mắt là do thiếu ngủ hoặc mệt mỏi. Bởi cơ thể không tiêu hóa thịt đúng cách hay không thể tiêu hóa được thịt; có thể là thủ phạm phá vỡ vẻ đẹp của bạn. Gây nên vết quầng thâm rõ rệt sau những ngày ăn nhiều thịt.

Tăng cân, béo phì

Ăn nhiều thịt gây béo phì
Ăn nhiều thịt gây béo phì

Mặc dù cơ thể dùng đạm để tái tạo cơ bắp; nhưng nếu ăn quá nhiều có thể có tác dụng phụ không mong muốn. Nếu ăn nhiều đạm hơn nhu cầu cơ thể cần; cơ thể sẽ không lưu trữ nó dưới dạng protein mà dưới dạng chất béo.

Huyết áp cao

Thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng muối cao; hàm lượng natri cao do cần bảo quản dài ngày. Bên cạnh đó, da gà và thịt đỏ có hàm lượng chất béo no. Tất cả điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp và thậm chí là bệnh tim mạch.

Cơ thể nặng mùi

Hơi thở hôi và cơ thể nặng mùi là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã không tiêu hóa thịt như bình thường. Nếu thịt không được tiêu hóa tốt, mùi hôi thối bay ra khỏi hệ tiêu hóa; và cuối cùng xâm nhập vào da và qua hơi thở của bạn.

Da và tóc xấu xí

Nếu ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ bỏ qua nhiều nhóm dinh dưỡng từ các thực phẩm khác; như rau củ, trái cây, Vitamin C hiếm khi tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Vì vậy, ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin C. Trong khi đó, loại dưỡng chất này đóng vai trò hình thành collagen nuôi dưỡng tóc, móng, da. Thiếu collagen da trở nên thô ráp, sần sùi.

Suy yếu hệ miễn dịch

Hãy để hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất
Hãy để hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất

Khi cơ thể không tiêu hóa được thịt, bạn có thể dễ bị bệnh hơn bình thường. Hệ thống miễn dịch có thể bị ảnh hưởng bởi vì loại đường tự nhiên (gọi là Neu5Gc) được tìm thấy trong thịt đỏ, một chất rất khó tiêu hóa

Mệt mỏi

Nếu sau khi ăn thịt bạn bắt đầu cảm thấy rất chậm chạp hoặc mệt mỏi; đừng nghĩ rằng điều đó là bình thường. Nó có nghĩa rằng cơ thể bạn không thể tiêu hóa thịt; hay đơn giản là chúng đang “mắc kẹt” trong ruột của bạn. Khi bị mắc kẹt, nó chuyển tất cả năng lượng của cơ thể; để tập trung tại hệ tiêu hóa vì thế bạn sẽ cảm thấy nặng bụng.

Buồn nôn

Buồn nôn là một biểu hiện phổ biến của tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa tốt các thực phẩm từ thịt. Một số phụ nữ mang thai nhận thấy rằng ăn thịt khiến họ cảm thấy rất buồn nôn. Cũng có thể đơn giản là cái gì đó, có lẽ là một cơ quan quá tải trong cơ thể bạn là từ chối thịt.

Đầy bụng

Các sản phẩm từ thịt là một trong những thực phẩm gây khó khăn nhất cho cơ thể con người vì chúng khó tiêu hóa; do các protein có trong thịt (đặc biệt là thịt đỏ) rất khó bị phá vỡ. Vì thế sau ăn thịt chúng ta thường có cảm giác đầy bụng.

Ăn bao nhiêu thịt một ngày là đủ?

Theo trang BBC Good Food (Anh), lượng thịt khuyên dùng tối đa cho người trưởng thành là 70gram mỗi ngày; hoặc 500gram mỗi tuần đối với thịt đã nấu chín.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng. Với thịt đỏ, bạn nên ăn tối đa 3 lần/tuần/người; sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề không tốt cho sức khỏe. Bạn nên giảm lượng thịt, tăng cường rau củ, hạt trong bữa ăn. Trong đó, đậu là nguồn protein thực vật lành mạnh có tác dụng chống oxy hóa; ung thư và điều hòa Cholesterol tốt.

Ăn thịt thế nào tốt cho sức khỏe?

  • Hạn chế dùng các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội, thịt hộp…
  • Nếu bạn ướp thịt trong tỏi, nước chanh, dầu ô liu, rượu vang đỏ sẽ hạn chế hình thành các chất gây ung thư trong khi chế biến.
  • Khi ăn cùng thịt đỏ, rau xanh sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể
  • Chọn mua thịt từ các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua thịt có màu nhợt nhạt, ốm bệnh…
  • Nên ăn các loại thịt không có quá nhiều mỡ.
  • Không chế biến thịt ở nhiệt độ quá cao
  • Thịt nướng không tốt cho sức khỏe
  • Sử dụng phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc,… Thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên.

Tạm kết

Protein động vật chứa nhiều trong sữa, trứng, cá, hải sản… chứ không phải chỉ riêng ở thịt. Những tác hại khi ăn quá nhiều những loại thực phẩm trên cũng gây ra ảnh hưởng tương tự như ăn thịt. Hiện nay ở Việt Nam người dân sử dụng thịt là thực phẩm chủ yếu nên bài viết này chỉ đề cập đến việc ăn nhiều thịt.

Nếu có thể bạn nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn protein động vật. Những bài viết tiếp theo DIP trà đậu sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn chọn lựa những thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Nguồn: http://diptradau.com

Bài viết liên quan

Nano Head trị rối loạn tiền đình có tốt không hay lừa đảo? Nano Head mua ở đâu?

Tác hại của bột ngot (mì chính) – Đọc ngay trước khi quá muộn

Enzyme là gì? Bí mật của sức khoẻ và trường thọ ít người biết

Tác hại của đường với sức khoẻ – Những sự thật không thể ngờ

Diabet trị tiểu đường có tốt không hay lừa đảo? Viên sủi Diabet mua ở đâu?

Summary
Review Date
Reviewed Item
Ăn nhiều thịt có tốt không
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Tác hại khi ăn nhiều thịt
Price
VND 98000
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *