Ăn chậm, nhai kỹ - Tuyệt chiêu giảm cân đơn giản nhưng hiệu quả

Ăn chậm, nhai kỹ – Tuyệt chiêu giảm cân đơn giản nhưng hiệu quả

Một trong những việc đau khổ nhất khi giảm cân là không dám ăn những thức ăn mình ưa thích. Tin vui cho bạn là bạn hoàn toàn có thể giảm cân mà không phải kiêng kem bất cứ món ăn ưa thích nào. Dĩ nhiên đây là phương pháp tự nhiên; hoàn toàn tốt cho sức khỏe mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào. Ăn chậm, nhai kỹ có rất nhiều lợi ích cho cơ thể; ăn chậm nhai kỹ là phương pháp đơn giản nhất nhưng hiệu quả để giảm cân. Bạn có tin không?

Nỗi đau khổ của người béo phì

Chúng tôi muốn bạn nhớ lại một số nỗi khổ mà bạn đã trải qua. Điều này giúp bạn có thêm động lực để thực hiện việc giảm cân:

Là cảm giác gắp một miếng thịt thơm ngon lên chưa kịp đưa vào mồm. Chồng bảo, em không sợ mập à?

Là khi đang vui vẻ, tự dưng vô tình sờ xuống cái bụng và rồi thấy đen tối luôn cả ngày hôm đó. Người ta gọi là mỡ sóng sánh mấy đứa ạ!

Là dù trà sữa rất ngon, rất thích nhưng không bao giờ dám mua size L, luôn luôn giảm đường. Làm tóc lúc nào cũng nghĩ xem làm kiểu gì đỡ béo nhất

Là khi bạn ngã, người ta không hỏi bạn có sao không? Mà hỏi mặt đường có lún xuống không?huhu

Là được đặt đủ các loại biệt danh từ nhỏ đến lớn như: béo, phích, dưa gang, ú, heo, tạ…

……………….

Béo phì có phải là cái tội?
Béo phì có phải là cái tội?

Lợi ích của nhai kỹ và ăn chậm đến giảm cân

Đây là cách ĐƠN GIẢN để giảm cân đến mức bạn nghĩ chúng tôi DANG GIỠN với bạn. Quan sát thực tế, chúng tôi thấy rằng những người béo phì là những người ăn rất nhanh. Chẳng mấy chốc mà thức ăn trên đĩa đã SẠCH SẼ. Giải pháp đơn giản cho việc này là làm thế nào để họ ăn ít nhất có thể. Ăn ít tự nhiên sẽ giảm cân thôi, phải không nào?

Chú ý: Cách này chỉ áp dụng cho những bữa ăn chính. Nếu bữa ăn chính bạn ăn ít, nhưng bạn hay ăn vặt thì cũng không hiệu quả. Tốt nhất là hạn chế ăn vặt tối đa nhất có thể khi đang áp dụng phương pháp này.

Bạn sẽ ăn ít hơn khi ăn chậm, nhai kỹ

Đây là điều chắc chắn!

Ngay khi nuốt một hai miếng đầu tiên được nhai kỹ, cảm giác đói đã biến mất; đến miếng thứ mười, người ta cảm thấy đã có thể ngưng ăn. Khi ăn lượng đường trong máu tăng lên; và sự ngon miệng của bạn bị ngăn cản lại, chống lại việc ăn quá nhiều.

Khi ăn chậm nhai kỹ bạn sẽ có cảm giác no rất nhanh. Do đó bạn không phải tập trung nhiều cho sự ham muốn ăn và thúc đẩy bản thân giảm số lượng ăn. Nên tự nhiên là bạn muốn ăn ít và cảm thấy no.

Ăn chậm Nhai kỹ sẽ làm bạn ăn ít hơn
Ăn chậm, Nhai kỹ sẽ làm bạn ăn ít hơn

Ăn chậm, nhai kỹ làm kéo dài thời gian ăn

Ăn chậm và nhai kỹ cần nhiều thời gian hơn cho một bữa ăn. Thông thường bạn phải tốn nhiều thời gian gấp 2 hoặc 3 lần những người ăn nhanh. Bạn nghĩ như thế nào khi mọi người đã ăn xong từ lâu mà bạn vẫn còn gắp từng miếng thức ăn và nhai. Có thể bạn ăn chưa no nhưng dù muốn dù không bạn cũng phải dừng việc ăn uống lại. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa lượng thức ăn nạp vào cơ thể

Những lợi ích khác của ăn chậm nhai kỹ

Lợi ích của ăn chậm, nhai kỹ là ăn ngon hơn

Mỗi miếng ăn có 3 mùi vị: vị đầu, vị giữa, vị cuối. Nhưng nếu nhai qua loa sẽ rất khó nhận ra các hương vị này. Hương vị cuối cùng là hương vị đích thực của món ăn. Có nhiều thức ăn ban đầu thì thấy rất ngon nhưng ăn chậm, nhai kỹ lại chẳng thấy có mùi vị gì cả. Nhiều loại thức ăn chỉ tiết hết hương vị khi ăn chậm nhai kỹ; như hạt ngũ cốc và rau củ, càng nhai càng thấy ngon ngọt.

Ăn chậm, nhai kỹ giúp cho lưỡi nhận biết và não phân tích mùi vị tốt hơn. Bạn sẽ có đủ thời gian tận hưởng vị ngon ngọt của thực phẩm; mà trước đây chưa bao giờ cảm nhận thấy.

Ăn chậm, nhai kỹ giúp tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tối đa thức ăn

Trước hết nhai có mục đích cắt nghiền thức ăn thành nhỏ cho dễ nuốt, đỡ mệt cho dạ dày. Khi nhai kỹ, tuyến nước bọt tiết ra nhiều nước bọt. Nước bọt sẽ trộn đều với thức ăn và axit dạ dày nên quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra trơn tru.

Ăn chậm, Nhai kỹ tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn chậm, nhai kỹ tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn chậm, nhai kỹ cũng giúp các chất men và enzim trong nước miếng; đủ thời giờ “tiêu hóa” một phần thức ăn ngay tại miệng. Như enzim ptyalin thủy phân hạt cốc thành chất đường (đường đa). Ngoài ra, cử động của hàm nhai sẽ kích thích dạ dày; ruột, gan, lách hoạt động hữu hiệu trong quá trình tiêu hóa.

Khi bạn không nhai nhuyễn thức ăn, bạn đã bỏ qua một phần quan trọng của quá trình tiêu hóa. Bạn luôn phải tự nhủ rằng dạ dày không có răng.

Ăn chậm, nhai kỹ giúp tiết kiệm được nguồn enzim quý giá

Thành đường ruột con người có thể hấp thu các chất nhỏ hơn 15 microns (0.015 millimeter). Còn những thứ lớn hơn sẽ bị bài tiết ra ngoài. Do đó nếu bạn không nhai kỹ, hầu hết những thức ăn bạn đã ăn vào. Sẽ bị lãng phí mà không hấp thụ vào trong cơ thể.

Khi biết được thông tin này, những người phụ nữ muốn giảm cân sẽ nói: “Nếu không bị hấp thụ thì tôi sẽ không bị thừa cân”. Nhưng thực tế không đơn giản như bạn nghĩ. Sự phân hủy và sự lên men bất thường xuất hiện bên trong ruột. Khi thức ăn không được tiêu hóa và hấp thu, trong trường hợp này là tiêu thụ quá mức. Sự phân hủy làm xuất hiện nhiều chất độc khác nhau. Để thải chất độc này ra thì sẽ làm tiêu tốn một lượng enzim rất lớn.

Ăn chậm, Nhai kỹ giúp tiết kiệm nguồn enzim quý giá
Ăn chậm, nhai kỹ giúp tiết kiệm nguồn enzim quý giá

Một số người nghĩ rằng nhai càng kỹ, nước bọt sẽ tiết ra càng nhiều. Sử dụng nhiều enzim hơn, nhưng trong trường hợp này không đúng. Số lượng enzim được tiết ra bởi việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ thấp hơn rất nhiều. So với việc enzim bị sử dụng cho thức ăn không được nhai kỹ đi vào dạ dày khi tiêu hóa.

Ăn chậm, nhai kỹ giúp tiêu diệt ký sinh trùng

Lợi ích khác của việc ăn chậm nhai kỹ là giết ký sinh trùng. Ngày nay chúng ta không nhìn thấy sâu bọ trên rau. Nhưng vẫn có rất nhiều ký sinh trùng trong cá ngừ, mực ống và cá nước ngọt. Chúng hoàn toàn có kích thước rất nhỏ, nếu nhai không kỹ. Chúng ta sẽ nuốt vào và chúng bắt đầu sống ngầm trong các bộ phận bên trong cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn nhai kỹ 50-70 lần thì ký sinh trùng có thể bị giết bên trong miệng

Ăn chậm, nhai kỹ làm trẻ cơ thể và tăng sức kháng bệnh

Khi ăn, tuyến mang tai tiết ra một kích thích tố gọi là parôtin. Nhờ ăn chậm nhai kỹ, chất này có đủ thời giờ ngấm qua mạch lâm ba vào máu đến các tế bào. Kích thích sự chuyển hóa và do đó làm trẻ hóa cơ thể. Hơn nữa, parôtin còn kích thích hệ bạch huyết tạo ra các bạch cầu T (T-lymphocytes) bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng. Do tác dụng này mà một số nhà y học cho rằng ăn chậm nhai kỹ là một trong những yếu tố phòng chống virut HIV.

Ăn chậm Nhai kỹ giúp tăng sức đề kháng
Ăn chậm, Nhai kỹ giúp tăng sức đề kháng

Khi ăn chậm nhai kỹ, cảm giác thèm ăn của bạn tự nhiên bị chặn lại. Khi số lượng thức ăn bạn ăn giảm, số lượng enzim sử dụng cho việc tiêu hóa và hấp thụ cũng giảm. Điều này có nghĩa là nguồn enzim không sử dụng trong quá trình tiêu hóa. Sẽ được dự trữ để duy trì tính cân bằng của cơ thể, giải độc, sửa chữa và cung cấp nguồn năng lượng. Như một kết quả hệ thống miễn dịch và sự chống lại bệnh tật của cơ thể bạn tăng lên; dẫn đến cuộc sống thọ hơn.

Ngoài ra, nước bọt còn có chất Immunoglobulin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Và muccus protein có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ giúp tăng cường tư duy và trí nhớ

Nhờ ăn chậm nhai kỹ, khí huyết trong đầu được kích thích lưu thông. Do đó não hoạt động hữu hiệu hơn. Động tác nhai còn kích thích hệ thần kinh giao cảm điều; hòa sự dinh dưỡng và hoạt động của các tạng phủ, các tuyến nội tiết; sự co giãn các mạch máu, nhịp tim v.v… Quan trọng hơn cả là tăng cường tiềm thức và tư duy sâu thẳm của con người. Có lẽ vì lý do này, người Việt Nam đã ghép liền chữ “nghiền” với chữ “ngẫm”; nghĩa là nhai nghiền có kỹ thì ngẫm nghĩ mới sâu.

Chắc hẳn bạn chưa bao giờ suy nghĩ về điều này. Nhưng ăn chậm nhai kỹ giúp cho máu và oxy ở đầu và não được cung cấp nhiều hơn và tuần hoàn tốt hơn. Chính vì vậy nó có hiệu quả trong việc phát triển trí tuệ ở trẻ em và làm giảm triệu chứng mất trí nhớ ở người già.

Ăn chậm, nhai kỹ giúp cho răng, miệng chắc khỏe, sạch sẽ

Ăn chậm, Nhai kỹ rất tốt cho răng
Ăn chậm, Nhai kỹ rất tốt cho răng

Khi nhai kỹ, miệng chúng ta sản xuất nước bọt nhiều hơn; nước bọt này giúp rửa sạch thức ăn và các vi khuẩn còn sót lại trong miệng. Do đó giúp chúng ta giảm nguy cơ bị sâu răng hoặc viêm nướu.

Nước miếng có tính giải độc và sát trùng cho răng, miệng, nhai cũng là cách thể dục răng, miệng. Sự nhai kỹ làm sẽ làm tăng sự chắc chắn cho bộ răng và hàm. Do răng là công cụ quan trọng để nhai nên một hàm răng khoẻ là cơ sở để có một sức khoẻ và trường sinh. Hàm răng và lợi chắc khoẻ không chỉ nhờ việc luyện tập; mà còn nhờ nước bọt tạo ra các loại hormone đặc biệt giúp cho răng chắc.

Lợi ích của ăn chậm, nhai kỹ đến khả năng phòng ngừa ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất hiện nay. Thế nhưng ít ai biết rằng khi ăn chậm nhai kỹ; cơ thể sẽ tiết ra một loại enzym có tên peroxidase. Loại enzyme này có hiệu quả trong việc ức chế các chất gây ung thư trong thực phẩm; và có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư cho cở thể.

Nhai bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy cố gắng nhai mỗi ngụm thức ăn từ 30-50 lần. Hãy nhai những thức ăn thông thường; cho đến khi mềm và đi xuống cổ họng một cách nhẹ nhàng. Nhưng khi ăn những thức ăn cứng không được tiêu hóa tốt. Bạn hãy nhai khoảng 70-75 lần.

Không có con số tuyệt đối khi nhai thức ăn
Không có con số tuyệt đối khi nhai thức ăn

Những con số trên chỉ là tương đối, tốt nhất là nên nhai cho đến khi thức ăn trở thành chất lỏng. Đối với một số thực phẩm, có thể chỉ cần nhai khoảng 30 lần. nhưng cũng có những thực phẩm cần phải nhai 100 lần.

Bạn nên bắt đầu với mục tiêu nhai từ 15 đến 20 lần mới nuốt; rồi dần dần tăng số lần nhai theo thời gian. Bạn không cần phải đếm chính xác; chỉ cần đảm bảo thức ăn biến thành chất lỏng trước khi nuốt. Hãy nghiêm túc thực hiện từ bây giờ; vì lợi ích cho sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu.

Nhai như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất?

Khi nhai nhớ ngậm miệng để khỏi thất thoát khí lực đang tập trung ở miệng. Và nhai theo vòng xoắn ốc (qua lại, lên xuống) để thức ăn trộn đều nước miếng. Ông bà xưa cho răng nhai hở miệng và có tiếng chắp; ngoài vấn đề bất lịch sự, còn là dấu hiệu của tướng nghèo hèn.

Nhai như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất
Nhai như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất

Để dễ nhai nên ăn từng miếng nhỏ, dùng muỗng cà phê hoặc đũa để gắp thức ăn. Khi ăn nên nhai riêng từng món; vì mỗi loại thức ăn đều có độ cứng mềm, hương vị khác nhau.

Khi ăn nhớ ngồi thẳng lưng để hoạt động nhai và tiêu hóa thức ăn được suôn sẻ. Theo Đông y cổ truyền, giữ thẳng cột xương sống; giúp dòng khí lực trong người trôi chảy thông suốt.

Tạm kết

Bài viết này tuy có tựa đề là Ăn chậm, nhai kỹ – Tuyệt chiêu giảm cân đơn giản nhưng hiệu quả. Nhưng nó dành cho tất cả mọi người về lợi ích của việc nhai kỹ. Nếu bạn là người muốn giảm cân, hãy áp dụng phương pháp này thật triệt dể. Hãy nhai thức ăn lâu nhất có thể, khi đó lượng thức ăn bạn đưa vào cơ thể sẽ rất ít.

Rất nhiều năm trước, tuy không có một nghiên cứu khoa học nào. nhưng ông bà ta vẫn khuyên là phải nhai thật kỹ. Ngày nay ăn chậm nhai kỹ đã được chứng minh là vô cùng lợi ích cho cơ thể. Vì vậy ngay từ hôm nay hãy tập cho mình thói quen nhai thật kỹ.

Nguồn: http://diptradau.com/loi-ich-cua-nhai-ky-bi-quyet-giam-can-sieu-don-gian-cho-nguoi-beo.html

Bài viết liên quan

Nano Head trị rối loạn tiền đình có tốt không hay lừa đảo? Nano Head mua ở đâu?

Ecoclean diệt ký sinh trùng có tốt không? Mua ở đâu, Giá bao nhiêu?

Tâm Tỳ Vương có tốt không, mua bán ở đâu, lừa đảo không?

Diabet trị tiểu đường có tốt không hay lừa đảo? Viên sủi Diabet mua ở đâu?

Tác hại của đường với sức khoẻ – Những sự thật không thể ngờ

Summary
Review Date
Reviewed Item
Ăn chậm nhai kỹ
Author Rating
51star1star1star1star1star
Product Name
Lợi ích Ăn chậm nhai kỹ
Price
VND 89000
Product Availability
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *